10 lợi ích của sữa nghệ vàng và cách làm sữa vàng tại nhà

14:35

Sữa nghệ vàng - còn được gọi là sữa nghệ - là một thức uống của Ấn Độ đã và đang trở nên phổ biến trong các nền văn hóa phương Tây.

Lợi ích sữa nghệ vàng
Đồ uống màu vàng tươi này theo truyền thống được làm bằng cách hâm nóng sữa bò hoặc sữa có nguồn gốc thực vật với nghệ và các loại gia vị khác, chẳng hạn như quế và gừng.

Nó được quảng cáo vì nhiều lợi ích sức khỏe và thường được sử dụng như một phương thuốc thay thế để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.


Xem thêm: tinh bột nghệ Curmanano chống viêm và hỗ trợ điều trị ung bướu

Xem thêm: Bình trĩ vương hỗ trợ điều trị các loại bệnh trĩ


10 lợi ích dựa trên khoa học của sữa vàng - và một công thức để bạn tự làm.

1. Sữa nghệ với chất chống oxy hóa

Thành phần quan trọng trong sữa vàng là nghệ , một loại gia vị màu vàng phổ biến trong ẩm thực châu Á, giúp cà ri có màu vàng.

Curcumin, thành phần hoạt tính trong nghệ, đã được sử dụng trong y học Ayurvedic trong nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa.

Chúng rất cần thiết cho hoạt động của các tế bào của bạn và các nghiên cứu thường xuyên cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Hầu hết các công thức sữa nghệ vàng cũng bao gồm quế và gừng - cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa ấn tượng.

Kết luận: Sữa nghệ vàng: rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng và góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.

>>>>>>>Xem thêm10 lợi ích sức khỏe của trà nghệ 

2. Có thể giúp giảm viêm và đau khớp

Các thành phần trong sữa nghệ vàng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ .

Viêm mãn tính được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và bệnh tim. Vì lý do này, chế độ ăn giàu hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng này.

Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và curcumin - thành phần hoạt chất trong nghệ - có đặc tính chống viêm mạnh.

Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng tác dụng chống viêm của curcumin có thể so sánh với tác dụng của một số loại dược phẩm mà không có tác dụng phụ.

Những tác dụng chống viêm này có thể làm giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 45 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy 500 miligam curcumin mỗi ngày làm giảm đau khớp hơn 50 gam một loại thuốc trị viêm khớp thông thường hoặc sự kết hợp của curcumin và thuốc.

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 247 người bị viêm xương khớp, những người được cho uống chiết xuất gừng ít bị đau hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn những người được dùng giả dược.

Kết luận: Nghệ, gừng và quế, các thành phần chính trong sữa nghệ vàng, có đặc tính chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm và đau khớp.

>>>>> Xem thêm: Tinh bột nghệ là gìcách sử dụng tinh bột nghệ  

3. Có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não

Sữa nghệ vàng cũng có thể tốt cho não của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm tăng mức độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF là một hợp chất giúp não của bạn hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Mức độ BDNF thấp có thể liên quan đến rối loạn não, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Các thành phần khác cũng có thể mang lại lợi ích.

Ví dụ, một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của một loại protein cụ thể trong não, được gọi là protein tau. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng các hợp chất trong quế có thể giúp giảm sự tích tụ này.

Hơn nữa, quế dường như làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson và cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.

Gừng cũng có thể tăng cường chức năng não bằng cách cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ. Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, gừng dường như bảo vệ chống lại sự mất chức năng não do tuổi tác.

Điều đó nói rằng, cần có những nghiên cứu sâu hơn về con người để hiểu đầy đủ về tác động của những thành phần này đối với trí nhớ và chức năng não.

Kết luận: Một số thành phần trong sữa nghệ vàng có thể giúp duy trì trí nhớ và giảm sự suy giảm chức năng não do bệnh Alzheimer và Parkinson.

>>>>>>>Xem thêm10 lợi ích sức khỏe của trà nghệ 

4. Curcumin trong nghệ cải thiện tâm trạng

Có vẻ như nghệ - cụ thể hơn là hợp chất hoạt tính curcumin của nó - có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần, 60 người bị rối loạn trầm cảm nghiêm trọng đã dùng curcumin, một loại thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp.

Những người chỉ dùng curcumin đã có những cải thiện tương tự như những người được dùng thuốc chống trầm cảm, trong khi nhóm kết hợp nhận thấy nhiều lợi ích nhất.

Trầm cảm cũng có thể liên quan đến mức độ thấp của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Khi curcumin xuất hiện để tăng mức BDNF, nó có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Điều đó nói rằng, rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Kết luận: Curcumin, thành phần hoạt tính trong nghệ, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

>>>> Xem thêm: 8 loại mặt nạ nghệ, cho làn da rạng rõ  

5. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều thú vị là quế , gừng và nghệ - những thành phần quan trọng trong sữa nghệ vàng - đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu kết luận rằng 120 mg quế mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và mức LDL “xấu” trong khi tăng mức HDL “tốt”.

Trong một nghiên cứu khác, 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho uống 2 gam bột gừng mỗi ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các yếu tố nguy cơ được đo lường đối với bệnh tim thấp hơn 23–28%.

Hơn nữa, chất curcumin có thể cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu của bạn - được gọi là chức năng nội mô. Chức năng nội mô phù hợp là rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người trải qua phẫu thuật tim được cho 4 gam curcumin hoặc giả dược vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Những người được sử dụng curcumin có nguy cơ bị đau tim trong thời gian nằm viện thấp hơn 65% so với những người trong nhóm dùng giả dược.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn nhỏ và xa, và cần nhiều hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Kết luận: Nghệ, gừng và quế - các thành phần chính trong sữa nghệ vàng - đều có các đặc tính có lợi cho chức năng tim và bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này.

6. Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Các thành phần trong sữa nghệ vàng, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Ví dụ, 1–6 gam quế mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói lên đến 29%. Hơn nữa, quế có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.

Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường từ máu của bạn hơn, vì vậy việc giảm đề kháng insulin thường làm giảm lượng đường trong máu.

Quế dường như làm giảm lượng glucose được hấp thụ trong ruột của bạn sau bữa ăn, điều này có thể cải thiện hơn nữa việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Tương tự, thường xuyên thêm một lượng nhỏ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói lên đến 12%.

Một liều gừng nhỏ hàng ngày cũng có thể làm giảm nồng độ hemoglobin A1C tới 10% - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Điều đó nói rằng, bằng chứng chỉ dựa trên một số nghiên cứu và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những quan sát này.

Cần lưu ý rằng hầu hết các công thức sữa nghệ vàng đều được làm ngọt bằng mật ong hoặc xi-rô cây phong. Lợi ích hạ đường huyết, nếu có, có thể chỉ xuất hiện khi uống các loại không đường.

Kết luận: Quế và gừng, hai thành phần chính trong sữa nghệ vàng, có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

>>>>> Xem thêm: Lợi ích của việc uống trà gừng 

7. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh được đánh dấu bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào.

Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các phương pháp điều trị thay thế chống ung thư đang ngày càng được săn đón nhiều hơn. Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại gia vị được sử dụng trong sữa nghệ vàng có thể mang lại một số lợi ích về mặt này.

Ví dụ, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho rằng đặc tính chống ung thư của 6-gingerol, một chất được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống.

Tương tự, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật báo cáo rằng các hợp chất trong quế có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bị cô lập trong ống nghiệm và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u, hạn chế khả năng di căn của chúng.

Điều đó nói rằng, bằng chứng về lợi ích chống ung thư của gừng, quế và curcumin ở người vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn và không rõ mỗi thành phần cần phải tiêu thụ bao nhiêu để có thể đạt được những lợi ích này.

Kết luận: Các nghiên cứu chỉ ra rằng quế, gừng và nghệ có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, các kết quả còn mâu thuẫn và cần nghiên cứu thêm.

8. kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm

Ở Ấn Độ, sữa nghệ vàng thường được sử dụng như một phương thuốc gia đình chống lại cảm lạnh. Trên thực tế, thức uống màu vàng được quảng cáo là có đặc tính tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chất curcumin có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng.

Mặc dù kết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy sữa nghệ vàng làm giảm nhiễm trùng ở người.

Hơn nữa, các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng có thể chống lại vi rút hợp bào hô hấp ở người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Tương tự, các nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng cinnamaldehyde, hợp chất hoạt động trong quế, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm.

Các thành phần trong sữa nghệ vàng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Kết luận: Các thành phần được sử dụng để làm sữa nghệ vàng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

9. Gừng và nghệ có thể cải thiện tiêu hóa

Chứng khó tiêu mãn tính, còn được gọi là chứng khó tiêu, được đặc trưng bởi cảm giác đau và khó chịu ở phần trên của dạ dày.

Việc làm rỗng dạ dày chậm trễ là nguyên nhân tiềm ẩn của chứng khó tiêu. Gừng, một trong những thành phần được sử dụng trong sữa nghệ vàng, có thể giúp làm giảm tình trạng này bằng cách đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày ở những người bị chứng khó tiêu.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy nghệ, một thành phần khác được sử dụng để làm sữa nghệ vàng, có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Củ nghệ cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách tăng sản xuất mật của bạn lên đến 62%.

Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp duy trì tiêu hóa thích hợp và ngăn ngừa bùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, một chứng rối loạn tiêu hóa do viêm dẫn đến loét ruột.

Kết luận: Gừng và nghệ, hai thành phần trong sữa nghệ vàng, có thể giúp giảm chứng khó tiêu. Nghệ cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng ở những người bị viêm loét đại tràng.

10. Canxi và Vitamin D giúp xương chắc khỏe

Sữa nghệ vàng có thể góp phần tạo nên một khung xương chắc khỏe.

Cả sữa bò và sữa thực vật làm giàu nói chung đều giàu canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Nếu chế độ ăn của bạn quá ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu loại bỏ canxi khỏi xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và dễ gãy, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương và loãng xương.

Vitamin D góp phần giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi của đường ruột từ chế độ ăn uống của bạn. Do đó, hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy, ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn giàu canxi..

Mặc dù sữa bò tự nhiên chứa canxi và thường được làm giàu với vitamin D, nhưng không phải tất cả các loại sữa thực vật đều giàu hai chất dinh dưỡng này.

Nếu bạn thích làm sữa nghệ vàng bằng sữa có nguồn gốc thực vật, hãy chọn loại được làm giàu với cả canxi và vitamin D để có thêm lợi ích tăng cường xương.

Kết luận: Sữa Golden có thể giàu canxi và vitamin D tùy thuộc vào loại sữa bạn sử dụng. Cả hai chất dinh dưỡng này đều góp phần tạo nên một khung xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương và loãng xương.

Cách làm sữa nghệ vàng

Sữa nghệ vàng rất dễ làm tại nhà. Đối với một phần sữa nghệ vàng hoặc khoảng một cốc, chỉ cần làm theo công thức sau:

Thành phần sữa nghệ vàng:

  • 1/2 cốc (120ml) sữa không đường bạn chọn
  • 1 muỗng cà phê nghệ
  • 1 miếng gừng tươi nạo nhỏ hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế
  • 1 nhúm tiêu đen xay
  • 1 muỗng cà phê mật ong hoặc xi-rô cây phong (tùy chọn)

Hướng dẫn pha sữa nghệ vàng:

Để làm sữa nghệ vàng, chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một nồi hoặc nồi nhỏ và đun sôi. Giảm lửa và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm và hương vị. Lọc đồ uống qua rây mịn vào cốc và phủ một chút quế lên trên.

Sữa Golden cũng có thể được làm trước và bảo quản trong tủ lạnh của bạn đến năm ngày. Đơn giản chỉ cần hâm nóng nó trước khi uống.

Kết luận: Sữa Golden rất dễ làm tại nhà theo công thức trên. Đơn giản chỉ cần trộn các thành phần trong một cái chảo hoặc nồi và đun nóng chúng để có một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe.

Sữa nghệ vàng là một thức uống thơm ngon chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ não và tim khỏe mạnh hơn đến xương chắc khỏe hơn, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tật.

Để đạt được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe, hãy sử dụng sữa có cả canxi và vitamin D và hạn chế lượng mật ong hoặc xi-rô bạn thêm vào đồ uống của mình.

CURMANANO PHARMACITY

  Phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh bột nghệ nano và Bình trĩ vương chính hãng, tốt nhất thị trường

HOTLINE: 093.445.9898 (Ms Hồng Nhung)


Nhận xét