Các loại mụn trứng cá và cách điều trị hiệu quả

21:17

Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “mụn bùng phát” được sử dụng để mô tả tất cả các dạng mụn trứng cá, nhưng đây không phải lúc nào cũng mô tả chính xác. Không phải tất cả các loại mụn đều lây lan trên da.

Các loại mụn trứng cá

Lỗ chân lông bị tắc nghẽn tự gây ra mụn. Những điều này có thể được quy cho:

 • sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)
 • vi khuẩn
 • kích thích tố
 • tế bào da chết
 • lông mọc ngược

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong tuổi thiếu niên của bạn, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá. Mụn trứng cá, khiến nó trở thành một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn.


Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn có thể không viêm hoặc viêm. Các loại mụn phụ trong hai loại này bao gồm:

 • mụn đầu đen
 • mụn đầu trắng
 • sẩn
 • mụn mủ
 • nốt sần
 • u nang

Có thể có nhiều loại mụn cùng một lúc - một số trường hợp thậm chí có thể nặng đến mức phải đến gặp bác sĩ da liễu. 

Xem thêm: tinh bột nghệ chống viêm và hỗ trợ điều trị ung bướu, đau dạ dày mãn tính
Xem thêm: Thuốc điều trị bệnh trĩ Bình trĩ vương điều trị các loại bệnh trĩ

1. Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng thường không gây sưng tấy. Họ cũng đáp ứng tương đối tốt với các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).


Axit salicylic thường được bán trên thị trường cho mụn trứng cá nói chung, nhưng nó thường hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm. Nó tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nó trong sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm.

1.1. Mụn đầu đen (mụn đầu đen)

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

1.2. Mụn đầu trắng (mụn bọc kín)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.


Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng kín. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. 

Xem thêm: Các loại Thực phẩm có thể gây mụn

Xem thêm: Tinh bột nghệ là gìcách sử dụng tinh bột nghệ làm đẹp da    

2. Mụn viêm

Mụn đỏ và sưng được gọi là mụn viêm.


Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.


Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

2.1. Các nốt u nhú

Các nốt u nhú xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Xem thêmChất chống oxy hóa là gì ? các loại thực phẩm có chất oxy hoá 

2.2. Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đỉnh.

2.3. Nốt lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy

Nốt xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.


Vì các nốt sần nằm sâu trong da nên bạn thường không thể điều trị tại nhà. Thuốc kê đơn là cần thiết để giúp làm rõ những điều này.


Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

Xem thêm: Các loại bệnh da liễu thường gặp

2.4. U nang

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn là các nốt sần.


Những mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.


Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

3. Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như thuốc bôi có gốc axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. 


Mụn mủ và sẩn là những dạng mụn vừa phải hơn. Mụn trứng cá lan rộng vừa phải có thể cần đơn thuốc uống hoặc bôi của bác sĩ da liễu.


Mụn bọc và mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn trứng cá nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

4. Bạn có thể làm gì bây giờ

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với quá trình điều trị mụn trứng cá của mình. Mặc dù một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, nhưng bạn có thể không thấy cải thiện rộng rãi trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc - điều này có thể gây khô da. Phản ứng lại, lỗ chân lông của bạn có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.


Bạn cũng nên xác nhận liệu bất kỳ vết sưng hoặc tấy nào có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các:

 • viêm nang lông
 • dày sừng pilaris
 • mụn thịt
 • bệnh trứng cá đỏ
 • sợi bã nhờn
 • tăng sản bã nhờn

Gặp bác sĩ da liễu là cách duy nhất bạn có thể nhận được chẩn đoán đầy đủ và chính xác. Trong một số trường hợp, điều trị của chuyên gia có thể là cách duy nhất để làm sạch và kiểm soát hoàn toàn mụn trứng cá của bạn.


CURMANANO PHARMACITY

  Phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh bột nghệ nano và Bình trĩ vương chính hãng, tốt nhất thị trường

HOTLINE: 093.445.9898 (Ms Hồng Nhung)

Nhận xét